Bromelain là một enzym phân giải protein được chiết xuất từ nước của quả dứa. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1900, nhưng chưa được sử dụng rộng rãi dưới dạng thực phẩm bổ sung cho đến năm 1950.
Bromelain là chất
chống viêm và được sử dụng để
hỗ trợ tiêu hóa và chống đông máu, cũng như điều trị các chấn thương thể thao, viêm xoang, viêm khớp và sưng nề. Bromelain cũng được nghiên cứu để sử dụng như chất bổ sung cho bệnh
viêm ruột, đặc biệt là
viêm loét đại tràng.
Sử dụng bromelain như thế nào?
Thực phẩm bổ sung Bromelain thường được sản xuất dưới dạng viện nén hoặc viên nang với các mức hàm lượng cụ thể phù hợp cho từng mục đích sử dụng.
Bromelain có khả năng tiêu hóa protein, đó là lí do tại sao nó cũng được sử dụng như chất làm mềm thịt. Liều khuyến nghị khi sử dụng Bromelain trong hỗ trợ tiêu hóa là 500mg x 3 lần/ngày. Bromelain có thể được uống trong bữa ăn.
Bromelain có tác dụng chống viêm. Và để cơ thể có thể hấp thu tốt, Bromelain được khuyến nghị uống vào lúc đói. Tuy nhiên, không có nhiều bằng chứng chứng minh tác dụng của Bromelain trong điều trị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.
Mặc dù dứa có chứa nhiều bromelain, tuy nhiên, ăn một lượng lớn hoa quả như dứa sẽ không cho tác dụng tương tự như khi uống thực phẩm bổ sung bromelain. Do đó, nếu muốn bổ sung bromelain, bạn nên sử dụng thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các sản phẩm này, bạn nên trao đổi với bác sĩ.